Bitcoin là một loại tiền mã hóa, được phát minh vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto (hiện cái tên này vẫn là bí ẩn) áp dụng công nghệ Blockchain dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: Không có một ngân hàng trung ương nào hay một tổ chức nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet.

Việc thực hiện các giao dịch sẽ do các máy tính “đào bitcoin” trong hệ thống này cùng nhau thực hiện, bằng việc giải các thuật toán phức tạp. Các giao dịch được ghi chép trên một cuốn sổ cái chung được lưu ở tất cả các máy tính trong hệ thống theo cơ chế đồng thuận.

Việc giải thuật toán giúp thực hiện các giao dịch sẽ đem lại cho các máy đào một lượng bitcoin (phí giao dịch), và tiền thưởng khi mã hóa các khối.

Bitcoin là loại tiền mã hoá điển hình nhất, ra đời đầu tiên, và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử.

Các thợ đào Bitcoin gọi máy đào bitcoin là “trâu”, và tự xưng mình là “nông dân”. Các thợ đào cũng thường chuyển qua đào các loại tiền kỹ thuật số khác, tùy theo tình hình thị trường nào đem lại lợi nhuận tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *